BÀI TUYÊN TRUYỀN CỦA HỘI NÔNG DÂN XÃ VỀ CHĂM BÓN BẢO VỆ LÚA MÙA NĂM 2020
Ngày 03/09/2020

BÀI TUYÊN TRUYỀN CỦA HỘI NÔNG DÂN XÃ NAM HẢI

Về việc tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ năng suất lúa mùa

Kính thưa các đồng chí cán bộ hội viên và toàn thể nhân dân!

Qua kiểm tra thăm đồng; Hiện nay lúa mùa đang ở giai đoạn đứng cái, phân hóa đòng, một số diện tích cấy muộn đang đẻ nhánh rộ. Trong đợt phun phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại từ ngày 27-31/8 vừa qua cơ bản cán bộ hội viên và nhân dân đã thực hiện tốt các khuyến cáo và thông báo của các ngành chuyên môn phòng trừ sâu bệnh 100% diện tích lúa mùa.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thời tiết thất thường nắng nóng kéo dài xen kẽ mưa, nên một số diện tích lúa đang có nguy cơ bị nhiễm bệnh, cùng với đó Chuột, sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy nâu .v.v..đặc biệt là bệnh đạo ôn đang có nguy cơ phát sinh cao, tập trung trên các giống lúa như nếp, BC15, Q5, …vv

 

 

Trước tình hình sâu bệnh có thể phát sinh mạnh làm ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa mùa. Trong thời gian tới Ban thường vụ Hội Nông dân xã đề nghị toàn thể cán bộ hội viên và nhân dân thực hiện tốt nội dung sau:

1. Đề nghị cán bộ hội viên các chi hội nông dân phải thường xuyên kiểm tra, thăm đồng phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh và có biện pháp sử lý kịp thời, đồng thời tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân tự kiểm tra ruộng của gia đình mình, khi phát hiện diện tích lúa bị nhiễm bệnh thì có biện pháp phun trừ sớm, hạn chế nguồn bệnh lây lan ra diện rộng.

2. Các loại sâu bệnh hại lúa

Đối với điện tích bị nhiễm bệnh đạo ôn: 

Đề nghị hội viên phải dừng ngay việc bón phân đạm, phân bón lá và các chất kích thích sinh trưởng, giữ đủ nước trong ruộng, sử dụng các loại thuốc đặc hiệu như: NAVITO 750WP, BEAM 75WP, FILIA 525SE tập trung phun trừ triệt để. Những diện tích bị bệnh nặng ( yêu cầu phun đúng nồng độ và liều lượng ghi trên nhãn bao bì).

Đối với điện tích bị nhiễm bệnh bạc lá và đốm sọc vi khuẩn:

Chăm sóc hợp lý để cây lúa sinh trưởng khỏe, bón phân cân đối, điều tiết nước phù hợp. Không bón quá nhiều đạm, bón đạm muộn và kéo dài, chú ý kết hợp giữa bón lân và kali. Cần giữ mực nước vừa phải từ 3 - 5 cm, dừng bón các loại phân hóa học, phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng. Nếu phát hiện vết bệnh đề nghị hội viên và nhân dân phải dùng thuốc đặc hiệu để phòng trừ.

Đối với những diện tích lúa đã bị nhiễm bệnh đạo ôn:

Phun trừ triệt để bệnh đạo ôn, tránh bệnh gây hại trên cổ bông, cần phun thuốc 2 lần, lần 1 khi lúa trỗ lác đác xấp xoi, lần 2 sau khi lúa trỗ đều thoát hoàn toàn; hội viên chú ý dùng các loại thuốc đặc hiệu để phòng bệnh, kết hợp với phòng bệnh đen lép hạt, bệnh khô vằn gây hại từ lúa trỗ đến lúa chín, nên phun thuốc vào đầu buổi sáng hoặc chiều mát để không ảnh hưởng đến thụ phấn của bông lúa, phun theo hướng dẫn trên vỏ bao bì.

Đối với Sâu cuốn lá nhỏ và rầy các loại: 

Các thuốc phòng trừ gồm hai dòng chính là tiếp xúc và nội hấp. Hội viên nên sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu cuốn lá và rầy các loại, đã được khuyến cáo như:

Đối với sâu cuốn lá nhỏ: sử dụng thuốc takumin 20WG; ammate 150 EC; thamaten 150 SC. Đối với rầy các loại sử dụng thuốc midan 10 WP; penaty 40WP; osin 20 WP; ches 50 WG để phòng trừ. Chú ý liều lượng và cách sử dụng ghi trên bao gói.

Đối với bệnh lùn sọc đen:

 Hội viên và nhân dân chú ý. Hiện nay ở một số diện tích cấy muộn vẫn có ngu cơ nhiễm bệnh. Nếu bị nhiễm lùn sọc đen cây lúa sẽ không trỗ bông được hoạc trỗ hạt thóc lép lửng. Để phòng trừ hiệu quả nhất đề nghị Hội viên phải ra đồng, lội vào trong ruộng kiểm tra cụ thể, nếu phát hiện dấu hiệu bệnh lùn sọc đen như lá xanh đậm, cây thấp lùn, rễ kém phát triển phải nhổ bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh để tránh lây lan sang cây khác.

Đối với chuột: 

Hiện nay là mùa sinh sản của chuột; do đó  đề nghị hội viên cần tăng cường các biện pháp như bắt, đặt bẫy, trường hợp dùng thuốc hoá học có thể dùng các loại thuốc như; Zinepphotphide, các bonat bari, Talon để diệt chuột. Và nghiêm cấm hội viên sử dụng điện để diệt chuột đây là hành vi vi phạm pháp luật nếu rủi ro sẽ dẫn đến hậu quả rât nghiêm trọng.

Kính thưa các đồng chí cán bộ hội viên và toàn thể nhân dân!

Để bảo vệ thành quả công sức lao động của cán bộ hội viên và toàn thể nhân dân ta trong công tác sản xuất phát triển kinh tế. Đặc biệt là chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa năm 2020. Đây cũng chính là giai đoạn có tính quyết định đến năng suất lúa mùa của chúng ta. Ban thường vụ Hội Nông dân xã đề nghị toàn thể cán bộ hội viên và nhân dân tích cực thường xuyên hơn nữa kiểm tra đồng ruộng, phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh, có biện pháp phòng trừ ngay. Hội viên và nhân dân chú ý phòng trừ sâu bệnh phải tuân tủ theo đúng nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp.

 Ban thường vụ Hội Nông dân xã kính mong các đồng chí cán bộ hội viên và toàn thể nhân dân chú ý theo dõi các thông báo về tình hình sâu bệnh và thực hiện tốt các khuyến cáo của các ngành chuyên môn, để phòng trừ sâu bệnh kịp thời đạt năng suất cao nhất và giành một vụ mùa thắng lợi.

HỘI NÔNG DÂN XÃ NAM HẢI


Tổng lượt xem bài viết là: 137
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác