Giới thiệu chung Xã
Ngày 24/04/2020

Media/233_NamHai/Images/33c5a881d8a524fb7db4.jpg

 

 

Media/233_NamHai/Images/a8ba11e44880b4deed91.jpg

Xã Nam Hải nẳm ở phía Nam của huyện Tiền Hải, cách thị trấn Tiền Hải 10 km, cách thành phố Thái Bình 35 km; vị trí địa lý như sau:

            - Phía đông giáp xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải;

            - Phía tây giáp xã Hồng Tiến, xã Bình Định, huyện Kiến Xương;

            - Phía nam giáp xã Giao Hương, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định;

            - Phía bắc giáp xã Nam Hà, xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải.

Xã có tổng diện tích đất tự nhiên 790,3 ha; với 2924 hộ và 11.500 nhân khẩu được chia thành 09 thôn;  Về giao thông  Xã có 8 km đường  láng nhựa và bê tông trục xã, trục thôn, trong đó có 2 km giao thông huyện lộ; có bến đò Nam Hải giao thông với tỉnh Nam Định.

- Đặc điểm kinh tế - xã hội: Là xã thuần nông, ba mặt được bao bọc bởi 2 con sông là sông Hồng và sông Lân nên rất thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp. Nhân dân trong xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, ngoài ra còn phát triển một số ngành nghề phụ như: Mây tre đan, dệt chiếu cói, làm mắm, chế biến lương thực, thực phẩm, kinh doanh dịch vụ tiểu thương...Do có sự phát triển ngành nghề đa dạng nên kinh tế luôn phát triển tốt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một nâng lên

- Đảng bộ có 360 Đảng viên gồm 09 chi bộ thôn và 05 chi bộ cơ quan.

Nhân dân trong xã theo 2 tôn giáo chính là đạo Phật và đạo Thiên chúa. Có 5 chùa, 3 đền thờ, 2 xứ, 3 họ đạo Thiên chúa.  Năm 2016 xã đã được phân loại đơn vị hành chính theo Nghị định số 159/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn đạt loại 2.

- Nam Hải là xã sớm có truyền thống cách mạng đánh giặc ngoại xâm, cần cù trong lao động sản xuất, siêng năng trong học tập. Trong công cuộc xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc, Trải qua những năm tháng chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Nam Hải đã tiễn đưa gần 1.000 người con của quê hương lên đường làm nhiệm vụ giải phóng Dân Tộc, thống nhất Đất nước và bảo vệ Tổ Quốc, trong đó có 132 người con đã anh dung hy sinh, có 08 bà mẹ được Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý “Mẹ Việt Nam anh hùng”, có 06 lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa, 44 người con đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường. Truyền thống hiếu học được nhân dân gìn  giữ và phát huy qua nhiều thế hệ. Trong thời kỳ phong kiến có nhiều người đỗ đạt khoa bảng như cụ Phó bảng Trần Xuân Sắc, trong thời xây dựng và phát triển đất nước có nhiều con em Nam Hải đỗ đạt học hàm, học vị cao như:  Giáo sư, phó Giáo sư, Tiến sĩ, phó Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Cử nhân... đã và đang công tác trong các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành đoàn thể, lực lượng  Công an, Quân đội và các Công ty, Doanh nghiệp từ Trung ương đến địa phương, đã góp phần làm rạng danh cho quê hương.   

- Hơn 70 năm thành lập, xây dựng và phát triển, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND và các cơ quan chức năng huyện Tiền Hải, Đảng bộ và nhân dân trong xã luôn đoàn kết nhất trí, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhiều năm liền được Tỉnh, Huyện tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Đảng bộ và chính quyền địa phương nhiều năm liên tục được công nhận là Đảng bộ, chính quyền trong sạch vững mạnh, các đoàn thể nhân dân đạt tiên tiến xuất sắc. Với những thành tích đã đạt được của Đảng bộ và nhân dân xã Nam Hải, năm 2009 nhân kỷ niệm 60 năm thành lập xã, xã Nam Hải đã được  Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng ba. Năm 2019 xã đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới./.