QUY CHẾ THỰC HIỆN NẾP SỐNG VĂN HÓA TRÊN ĐỊA BÀN XÃ NAM HẢI
Ngày 25/08/2020

 

 

 

QUY ĐỊNH

V/V THỰC HIỆN NẾP SỐNG VĂN HOÁ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ NAM HẢI 

                              

(Theo quyết định số 17 /2012/QĐ/UBND

của UBND tỉnh Thái Bình ngày 20-11-2012)

 

CH¦ƯƠNG I :  NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

         

Điều 1: Thực hiện nếp sống Văn hóa là trách nhiệm của mọi công dân. Là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – tổ chức chính trị xã hội, tổ chức kinh tế. Nhằm xây dựng con người mới, nền văn hóa mới, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

 

Điều 2: Thực hiện nếp sống văn hóa là lựa chọn kế thừa và phát huy những truyền thống phong tục,  tập quán tốt đẹp của địa phương và hương ước quy ước thôn làng. Kết hợp với tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa Văn hóa.

 

Điều 3: Nghiêm cấm việc truyền bá Văn hóa có nội dung tư tưởng phản động, đồi truỵ, tích cực bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan và các tệ nạn xã hội.

 

Điều 4: Văn bản quy định về thực hiện nếp sống văn hoá trên địa bàn xã Nam Hải được áp dụng đối với các tổ chức, công dân việt nam, cá nhân người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn xã Nam Hải.

 

CHƯƠNG II :  NHỮNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ

 

Nếp sống Văn hóa cá nhân, gia đình và xã hội

 

Điều 5: Nếp sống văn hóa cá nhân

 

- Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ nghĩa vụ công dân.

- Nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

 - Có nghĩa vụ lao động, học tập, có phong cách sống lành mạnh, văn minh, lịch sự, giao tiếp có văn hoá.

 - Không nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, hoặc đối xử thô bạo vi phạm quyền tự do và nhân cách của người khác.

           - Không vi phạm pháp luật và các quy định ở địa phương.

           - Mọi công dân không tham gia sản xuất, buôn bán ,vận chuyển tàng trữ sử dụng  trái phép chất ma tuý, vũ khí vật liệu nổ và các loại pháo không đốt và thả đèn trời, không đốt rơm rạ làm ảnh hưởng đến môi trường sức khoẻ của mọi người

Điều 6: Nếp sống Văn hóa gia đình

- Mọi thành viên trong gia đình có trách nhiệm giữ gìn và phát huy những giá trị Văn hóa truyền thống tốt đẹp về nề nếp gia phong, cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

- Trong gia đình ông bà, cha mẹ có nghĩa vụ nuôi dạy, chăm sóc con cháu trưởng thành, con cháu có nghĩa vụ chăm học, chăm làm, kính trên nhường dưới, lễ độ với mọi người, có trách nhiệm chăm sóc ông bà, cha mẹ lúc tuổi già sức yếu.

- Vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ có trách nhiệm thực hiện tốt Pháp lệnh dân số. Mỗi cặp vợ chồng chỉ đẻ 1 hoặc 2 con, con thứ nhất cách con thứ 2 từ 3 năm trở lên. Nữ không nên sinh con trước tuổi 20, Nam không nên sinh con trước tuổi 25 và phải tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai.

 

Điều 7: Nếp sống Văn hóa ở thôn làng, công sở, trường học

 

a. Nếp sống Văn hóa ở thôn làng

 

- Mọi gia đình, mọi người trong thôn làng luôn luôn giữ vững tình đoàn kết, thân ái giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là lúc khó khăn, ốm đau hoạn nạn.

- Các tranh chấp, va chạm xảy ra được giải quyết trên tinh thần hoà giải có lý, có tình.tại cơ sở theo quy định của pháp luật.

- Việc xây dựng nhà ở, các công trình phụ, phải theo đúng quy định của địa phương. sản xuất các ngành nghề phụ phát triển kinh tế gia đình và sinh hoạt hàng ngày không làm ảnh hưởng đến gia đình xung quanh, không làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

- Tổ vệ sinh môi trường hoạt động dưới sự điều hành của HTXDV điện năng, tổ VSMT có trách nhiệm thu gom rác thải , theo lịch của HTX. Các thôn tổ chức nhân dân làm vệ sinh vào ngày 24 hàng tháng, thực hiện  đổ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường và cảnh quan thôn làng xanh, sạch đẹp, nộp đầy đủ tiền vệ sinh môi trường hàng tháng cùng tiền điện sinh hoạt.

b. Nếp sống Văn hóa ở công sở, trường học

- Cán bộ, công nhân viên chức, các thầy cô giáo và học sinh khi làm việc ở công sở và các trường học phải tôn trọng và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, nội quy và thời gian làm việc, học tập của cơ quan, đơn vị đã đề ra.

- Giữ gìn đoàn kết  nội bộ phê bình góp ý trên tinh thần xây dựng không nói xấu, xâm phạm đến lợi ích và đời tư người khác.

- Công dân đến công sở phải thực hiện nghiêm chỉnh nội quy về thời gian và lịch làm việc của UBND xã, tôn trọng và có ý thức xây dựng chính quyền vững mạnh.

 

CHƯƠNG III : NẾP SỐNG VĂN MINH TRONG VIỆC CƯỚI

 

Điều 8Đăng ký kết hôn

- Việc kết hôn phải được thực hiện đúng Luật hôn nhân gia đình, nghị định, các văn bản hướng dẫn của chính phủ và các quy định của chính quyền địa phương, nhằm kế thừa các phong tục tốt đẹp, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu (Nam đang ở tuổi 20  , nữ đang ở tuổi 18 mới được kết hôn).

- Công dân đến đăng ký kết hôn nộp đầy đủ thủ tục,  (Theo quy định) tại trung tâm “Một” cửa . Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn và hẹn ngày trao giấy chứng nhận kết hôn. Lễ trao giấy chứng nhận kết hôn được tổ chức trang trọng tại UBND xã.

Điều 9: Nghiêm cấm việc cưới tảo hôn, thách hỏi, thách cưới và các hủ tục lạc hậu trong việc cưới. Các trường hợp vi phạm luật hôn nhân gia đình và quy định của địa phương, UBND  xã sẽ xử lý theo pháp luật.

Điều 10: Tổ chức lễ cưới

- Tổ chức lễ cưới gọn nhẹ, tiết kiệm, vui tươi lành mạnh phù hợp với thuần phong mỹ tục, điều kiện hoàn cảnh kinh tế của hai bên gia đình và cộng đồng.

- Trong lễ cưới được sử dụng loa máy, các loại nhạc cụ, băng đĩa hình, băng đĩa nhạc (trừ các băng đĩa có nội dung phản động và đồi truỵ).

- Việc vui chơi trong lễ cưới không trước 6h sáng và quá 22h đêm.

- Việc tổ chức ăn uống chỉ giới hạn trong gia đình và bạn bè thân của đôi nam nữ. Hạn chế việc dùng bia, rượu  không dùng thuốc lá trong lễ cưới.

- Gia đình tổ chức lễ cưới phải ký cam kết, chịu trách nhiệm trước UBND xã về đảm bảo an ninh và trật tự, thực hiện nghiêm chỉnh Nghị định 36/CP của Chính phủ về cấm, đốt các loại pháo nổ và thả đèn trời. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người đến dự.

 

CHƯƠNG IV:  NẾP SỐNG VĂN MINH TRONG VIỆC TANG 

 

Điều 11Khai tử

Khi gia đình có người qua đời, gia đình  phải cử người đến UBND xã để khai tử, trước khi tổ chức lễ tang.

Điều 12: Thành lập ban tang lễ

 Trong thôn có người qua đời, ban mặt trận khu dân cư, trưởng thôn và gia đình nhà hiếu thành lập ban lễ tang từ 5-7 người, ban lễ tang lập chương trình thông báo tin buồn trên hệ thống đài truyền thanh của xã và điều hành lễ tang  đảm bảo trang trọng và theo quy định của địa phương (Trừ các quy định khác).

Điều 13: Người chết trong phạm vi 48 giờ phải được an táng. Người mắc bệnh truyền nhiễm khi qua đời phải thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật.

Điều 14: Trong lễ tang được sử dụng loa máy âm thanh chỉ đủ nghe trong khu vực lễ tang. Hạn chế vòng hoa, đối trướng,  dùng vòng hoa luôn chuyển để phúng viếng. Cấm khóc kèn và nhạc tang trên loa nén làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người xung quanh.

Thời gian sử dụng nhạc tang (trống kèn) không trước 6 giờ và sau 22 giờ.

Điều 15: Người chết là người có đạo, Linh mục và nhà sư, hội quy, hội đoàn được làm lễ không quá 60 phút theo nghi lễ tôn giáo. Đối với nghười chết theo đạo thiên chúa tổ chức lễ tang Lễ truy điệu trước khi Linh Mục vào làm nghi lễ tôn giáo.

- Mùa hè từ 6h30' đến 7h30', mùa đông từ 7h đến 8h.

- Nghiêm cấm các hủ tục lạc hậu mê tín, dị đoan trong đám tang như: Đốt giấy tiền rải đường, lấy giờ hạ huyệt, các nghi lễ tôn giáo rườm rà......

Điều 16: Việc tổ chức ăn uống trong lễ tang chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình,  phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Cấm sửa cỗ để đãi người phúng viếng và đãi triều công mũ trắng.

- Không sửa cỗ tốn kém trong lễ 49 ngày, 100 ngày và giỗ đầu của người đã chết, chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình.

- Nghiêm cấm lợi dụng việc tang để hành nghề mê tín dị đoan dưới mọi hình thức. Nghiêm cấm lợi dụng việc tang để cản trở việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân trước Pháp luật.

- Cấm dùng thuốc lá trong đám tang.

 

                   CHƯƠNG V: VIỆC QUẢN LÝ NGHĨA ĐỊA VÀ XÂY MỘ

 

Điều 17: UBND xã quy hoạch đất dùng cho nghĩa trang ở 3 khu vực (Nghĩa trang Rộc bản, Nghĩa trang Trung An Thiện, Nghĩa trang An hạ). Nghĩa trang chia làm hai khu: Khu húng táng và khu cát táng. Mồ mả chôn cất phải theo thứ tự theo hàng nối. Chỉ  xây mộ nằm trong khuôn viên nghĩa trang.

- Cấm xây mộ giả nhận phần đất.

Điều 18: UBND xã thành lập 3 ban quản trang ở 3 khu, mỗi ban quản trang có 5 người, trong đó có 1 trưởng ban

Trưởng ban quản trang có nhiệmm vụ:

- Chịu trách nhiệm trước UBND xã về công tác quản lý nghĩa trang.

- Quản lý điều hành và phân công nhiệm vụ các thành viên ban quản trang.

Ban quản trang có nhiệm vụ:

- Thực hiện hướng dẫn chôn cất theo đúng quy định, đúng quy hoạch trong nghĩa trang, phải đào huyệt cho người qua đời (gia đình tang chủ phải trả công cho người đào huyệt).

- Trông coi phần mộ, và tu sửa đường, trồng cây xanh xung quanh nghĩa trang, đảm bảo cho nghĩa trang luôn sạch, đẹp có hàng, lối, bảo vệ an toàn phần mộ người đã chết.

- Hướng dẫn, kiểm tra giám sát việc xây mộ trong nghĩa trang đảm bảo theo đúng quy định, lập hồ sơ mộ chí theo dõi và bảo vệ mồ mả cho nhân dân.

Điều 19: Các gia đình xây mộ phải tuân thủ theo quy định về địa điểm, quy cách, làm đơn xin phép UBND xã và báo cho ban quản trang để ban quản trang có trách nhiệm hướng dẫn và giám sát việc xây mộ.

+ Xây mộ phải theo đúng quy cách như sau:

 - Mộ chôn cất 1 lần (hung táng) diện tích không quá 5m.2

 - Mộ cát táng diện tích không quá 3m2  ­khoảng cách giữa 2 mộ liên tiếp không quá 0,5m . Chiều cao của mộ không quá 2m  (tính từ mặt đất của nghĩa trang đến điểm cao nhất của mộ).

+ Sau khi cải táng phải vệ sinh sạch sẽ, thu dọn gỗ nguội (áo quan), quần áo, vật liệu xây mộ, hoàn lấp trả lại mặt bằng theo hướng dẫn của ban quản trang (riêng phần mộ hung táng có cải táng thì cấm xây bao phần mộ mà chỉ làm bia giữ phần mộ).

 

                     CHƯƠNG VI : NẾP SỐNG VĂN MINH TRONG LỄ HỘI

 

Điều20: Việc mở lễ hội được chính quyền cho phép, lễ hội mở phải góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước, giữ gìn được thuần phong mỹ tục. Các hình thức tế lễ, vui chơi giải trí, phải lành mạnh và đúng quy định, cấm việc lợi dụng lễ hội để tổ chức các hoạt động có nội dung phản động, mê tín dị đoan, các tệ nạn xã hội khác (như đồng bóng, bói toán, cờ bạc, ma tuý ...).

Điều 21: Việc tổ chức lễ hội phải thực hiện nghiêm chỉnh theo quyết định số 308/2005/QĐ- TTg của thủ tướng chính phủ và quy chế lễ hội ban hành kèm theo quyết định số 39/2001/QĐ - BVHTT ngày 23/8/2001 của Bộ trưởng bộ văn hóa thể thao và du lịch.

Điều 22: Bảo vệ  di tích lịch sử văn hoá

Ban quản lý khu di tích lịch sử văn hoá có trách nhiệm giúp UBND xã bảo vệ, duy tu, sửa chữa nâng cấp, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Toàn dân có trách nhiệm cùng nhau bảo vệ các di tích lịch sử văn hoá.

 

CHƯƠNG VII: TIÊU CHUẨN GIA ĐÌNH VĂN HOÁ

LÀNG XÃ VĂN HOÁ

Điều 23: Tiêu chuẩn gia đình văn hoá

1. Gương mẫu chấp hành đường nối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước. Tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương

   a. Thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân, không vi phạm pháp luật, quy định của địa phương và quy ước, hương ước thôn làng.

   b. Giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; vệ sinh môi trường, nếp sống văn hóa nơi công cộng, bảo vệ di tích lịch sử văn hóa, cảnh quan của địa phương, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

   c. Không vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, không sử dụng và lưu hành văn hóa phẩm độc hại, không mắc các tệ nạn xã hội, tham gia tích cực bài trừ tệ nạn xã hội và phòng chống các loại tội phạm.

   d. Tham gia thực hiện đầy đủ các phong trào thi đua các buổi sinh hoạt hội họp ở cộng đồng.

2. Gia đình hoà thuận, hạnh phúc tiến bộ, tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng

   a. Vợ chồng bình đẳng thương yêu giúp đỡ nhau tiến bộ, không có bạo lực gia đình dưới mọi hình thức, vợ chồng thực hiện sinh con đúng quy định của pháp luật, cùng có trách nhiệm nuôi con khỏe dạy con ngoan.

   b. Gia đình nề nếp ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam tiếp thu có chọn lọc các giá trị văn hóa mới về gia đình.

   c. Giữ gìn vệ sinh phòng bệnh, nhà ở ngăn nắp, khuân viên xanh sạch, đẹp, sử dụng nước sạch nhà tắm và hố xí hợp vệ sinh, các thành viên trong gia đình có nếp sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

   d. Tích cực tham gia chương trình xóa đói, giảm nghèo đoàn kết tương trợ xóm giềng tham gia các hoạt động nhân đạo giúp đỡ đồng bào hoạn nạn hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa, cuộc vận động ngày vì người nghèo ,tham gia hoạt động hòa giải và các hoạt động khác ở cộng đồng.

3. Tổ chức lao động, sản xuất kinh doanh, công tác học tập đạt năng xuất chất lượng, hiệu quả

   a. Trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, chăm ngoan hiếu học , người lớn trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

   b. Có kế hoạch phát triển kinh tế gia đình, chủ động xóa đói giảm nghèo, năng động làm giàu chính đáng.

   c. Kinh tế gia đình ổn định thực hành tiết kiệm; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của các thành viên trong gia đình ngày một nâng cao.

Điều 24: Tiêu chuẩn danh hiệu thôn làng văn hoá

1. Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển.

   a. Có 85% trở lên hộ đình có đời sống kinh tế ổn định, phát triển, tỷ lệ hộ nghèo thấp hơn mức bình quân của tỉnh không còn hộ đói.

   b. Có 80% trở lên hộ gia đình có nhà bền vững không có nhà tranh tre dột nát, 100% hộ gia đình được sử dụng điện.

   c. 100% đường làng ngõ xóm được đổ bê tông, lát gạch. Hoặc làm bằng vật liệu cứng, tỷ lệ gia đình sử dụng nước sạch, có nhà tắm, hố xí đảm bảo hợp vệ sinh cao hơn mức bình quân chung của tỉnh.

   d. Có từ 80% trở lên hộ gia đình tham gia tích cực cuộc vận động xây dựng nông thôn mới và hưởng ứng cuộc vận động ngày vì người nghèo.

2.  Đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh phong phú

   a. Có các thiết chế văn hóa, thể thao từng bước đạt chuẩn theo quy định của bộ văn hóa thể thao và du lịch, thường xuyên tổ chức có hiệu quả các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao thu hút 40% trở lên số người tham gia các hoạt động văn hóa thể thao ở cộng đồng.

   b. Có từ 70% trở lên hộ gia đình thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và sinh hoạt cộng đồng theo quy định; không có hành vi truyền bá và hành nghề mê tín dị đoan.

   c. Không phát sinh người mắc tệ nạm xã hội; không có người sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, đèn trời và văn hóa phẩm thuộc loại cấm lưu hành; không có trọng án hình sự.

  d. Có từ 75% trở lên hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia dình văn hóa”, trong đó có ít nhất có 50% gia đình văn hóa được công nhận 3 năm liên tục trở lên.

   đ. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường; đạt chuẩn phổ cập giáo dục từ trung học trở lên; có phong trào “Khuyến học”, “Khuyến tài”.

   e. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm đông người, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không có hành vi gây lây truyền dịch bệnh; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp hơn mức bình quân chung của tỉnh; 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ theo quy định; có từ 95% trở lên phụ nữ có thai được  tiêm chủng, khám thai định kỳ.

   g. Thực hiện tốt công tác dân số – KHHGĐ

    h. Có nhiều hoạt động đoàn kết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tôn tạo, bảo vệ DTLS, Văn hóa, danh lam thắng cảnh và các công trình công cộng; bảo tồn các hình thức sinh hoạt Văn hóa, thể thao dân gian truyền thống ở địa phương.

 3. Môi trường, cảnh quan xanh, sạch đẹp

   a. Có tổ vệ sinh thường xuyên quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải về nơi xử lý tập trung theo quy định.

   b. Tỷ lệ hộ gia đình có 3 công trình hợp vệ sinh (Nước sạch, nhà tắm, hố xí) đạt chuẩn, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh; các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường.

   c. Nhà ở, khu dân cư, các công trình công cộng, nghĩa trang được xây dựng từng bước theo quy hoạch.

   d. Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường sinh thái; vận động nhân dân xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước; cải tạo các ao, hồ; bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và tích cực trồng cây  xanh.

 4. Chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng – Chính sách Pháp luật của Nhà nước

a. Có từ 95 % trở lên hộ gia đình được tuyên truyền, phổ biến và nghiêm chỉnh thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước; quy định của địa phương và hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư.

          b. Hoạt động hòa giải có hiệu quả; hầu hết những mẫu thuẫn, bất hòa

được giải quyết tại cộng đồng.

c. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở cơ sở; phản ánh kịp thời những đề xuất, kiến nghị của nhân dân; giải quyết những vấn dề bức xúc ở cơ sở, cộng đồng dân cư; Không có kiếu kiện đông người trái pháp luật.

d. Tuyên truyền và tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân ở khu dân cư tham gia giám sát hoạt động cơ quan Nhà nước, đại biểu dân cử, cán bộ công chức Nhà nước; tham giam gia xây dựng chị bộ Đảng, chính quyền hàng năm đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”, các tổ chức đoàn thể hàng năm đạt danh hiệu tiên tiến trở lên; các tổ chức tự quản ở cộng đồng hoạt động có hiệu quả. 

5. Có tinh thần đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng

   a. Thực hiện đầy đủ các chính sách nhà nước của Nhà nước, phát triển phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa ”, “Uống nước nhớ nguồn” nhằm chăm sóc các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức bình quân chung.

   b. Thực hiện tốt các hoạt động “ Nhân đạo từ thiện”, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, gia đình khó khăn, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, người tàng tật, nạn nhân chất độc da cam – DIOXIN và những người bất hạnh.

CHƯƠNG VIII: KHEN THƯỞNG VÀ XỬ LÝ VI PHẠM

 

Điều 25: UBND xã phối kết hợp với UBMTTQVN xã sơ tổng kết hàng năm,  bình bầu danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến, biểu dương khen thưởng những cá nhân có thành tích thực hiện tốt quy chế nếp sống văn hóa ở địa phương vào ngày 18/11 hàng năm.

- Lập hồ sơ đề nghị UBND huyện, UBND tỉnh công nhận, khen thưởng thôn làng, cơ quan đạt danh hiệu văn hóa.

 

Điều 26: Tập thể,  gia đình,cá nhân vi phạm một trong những điều tại quy định này, tuỳ theo mức độ nặng nhẹ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

CHƯƠNG IX: ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Điều 27: Bản quy định này được sửa đổi theo quyết định 17- QĐ - UBND ngày 20/11/2012 của UBND tỉnh Thái Bình và thay thế bản quy định về thực hiện nếp sống văn hóa ban hành theo quyết định số: 19/2010/QĐ - UBND của UBND xã Nam Hải ngày 15/8/2010 có hiệu lực thi hành kể từ ngày..../.../2013.

 UBND, Uỷ ban MTTQ xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể nhân dân tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến toàn thể nhân dân trong xã thực hiện nghiêm chỉnh quy định này.

 Ban mặt trận khu dân cư và cơ sở thôn triển khai để nhân dân thảo luận, bàn biện pháp tổ chức thực hiện và tổ chức cho các gia đình, trong thôn đăng ký gia đình văn hóa, thôn làng văn hóa.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, có những vấn đề mới nảy sinh hoặc không còn phù hợp, đề nghị các ban, ngành đoàn thể, các cơ sở thôn phản ánh kịp thời về ông cán bộ văn hoá xã để tổng hợp, báo cáo Uỷ ban nhân dân xã xem xét, bổ sung, sửa đổi./.

                                                                TM. UỶ BAN NHÂN DÂN XÃ

                                                                                  Chủ tịch

 

 

                                                                                        Phạm Ngọc Thắng

 

                                                                                                                                                                                             

 

 

UỶ BAN NHÂN DÂN

NAM HẢI

         

 

     CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                    

                        Nam Hải, ngày 12 tháng 8 năm 2013

 


Tổng lượt xem bài viết là: 164
Tổng số điểm của bài viết là: 330 trong 110 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác